ข่าวเด่น อาชญากรรม ดารา บันเทิง ความรัก ผู้หญิง กระทู้เด็ด กิน เที่ยว ตลก เฮฮา

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไม คู่รักบางคู่จึงมีลักษณะและนิสัยคล้ายกันคุณอาจไม่รู้ตัว แต่เมื่อคุณจ้องเข้าไปในตาของคนรักก็เป็นไปได้ว่าคุณจะเห็นภาพสะท้อนของตัวเองอยู่ในนั้น กลุ่มนักวิจัยพบว่าผู้คนจะเลือกคู่ซึ่งมีขนาด รูปร่าง และเชื้อชาติเหมือนกับตัวเอง และบางคู่ก็อาจถึงขั้นมีใบหน้าที่คล้ายกันด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าหน้าตาของคุณจะไม่คล้ายกับคู่สมรส แต่ก็อาจมีคุณสมบัติที่ไม่ใช่ทางกายภาพที่เหมือนกัน เช่น ระดับการศึกษา สถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคม ศาสนา อุปนิสัย หรือแม้แต่ค่านิยมหลัก ความคุ้นเคยคือสิ่งที่เรารู้สึกว่ามีเสน่ห์ดึงดูดและมีบทบาทในชีวิตจริงคนที่อาศัยอยู่ละแวกเดียวกับคุณ

เหตุผลที่ง่ายที่สุดว่าทำไมคุณจึงอาจแต่งงานกับคนที่เหมือนตัวเองทั้งในเรื่องความสะดวกและสภาพภูมิศาสตร์ มีความเป็นไปได้สูงว่าคุณจะคบคนที่มาจากวงสังคมเดียวกันถ้าคุณกับเขาไปโบสถ์/โรงเรียน/มหาวิทยาลัยเดียวกัน หรือไม่ก็อาศัยอยู่ในแถบเดียวกัน อย่างไรก็ตามคนเราคงไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านเกิดของตัวเองเสมอไป ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มต้นทำงานเวลาส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเจรจาทางธุรกิจจึงไม่แปลกที่คุณจะต้องเจอกับอีกฝ่ายที่มีระดับการศึกษาหรือสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมที่ใกล้เคียงกัน

อะไรคือเสน่ห์?

ผู้ที่มีเสน่ห์มากที่สุดจะจับคู่กับผู้ที่มีเสน่ห์มากที่สุดเช่นเดียวกัน ส่วนผู้ที่มีเสน่ห์ปานกลางและน้อยที่สุดก็จะจับคู่กับผู้ที่อยู่ในระดับเดียวกัน แน่นอนว่าคุณมีสิทธิจับคู่ผิดเนื่องด้วยความแตกต่างของสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคม แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ไม่มีเสน่ห์จะไม่สามารถดึงดูดผู้ที่มีเสน่ห์ให้เข้าหาได้ สิ่งนี้แหละที่เรียกว่าการประกันภัยความซื่อสัตย์

ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของคุณ

มีการวิจัยหนึ่งพบว่าคนอ้วนมีแนวโน้มที่จะแต่งงานกับคนอ้วนอีกคน ขณะเดียวกันคนอ้วนก็อาจมองว่าคนผอมไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเขา กลุ่มนักวิจัยประเมินว่าคู่รักบางคู่มักจะอ้วนไปด้วยกันเนื่องจากพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกายที่เหมือนกัน ส่วนคู่รักสุขภาพดีก็จะแข็งแรงเนื่องด้วยเหตุผลแบบเดียวกัน

ความสูงก็มีส่วน

นอกจากเรื่องน้ำหนักตัวแล้วก็มาเป็นเรื่องของความสูง โดยคนสูงมักจะจับคู่กับคนสูงและคนเตี้ยก็จะจับคู่กับคนเตี้ย ผู้ชายที่สูงกว่าผู้ชายคนอื่นๆมากกว่าร้อยละ 90 มีแนวโน้มว่าจะแต่งงานกับผู้หญิงที่สูงกว่าผู้หญิงคนอื่นๆมากกว่าร้อยละ 90 เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเห็นผู้หญิงสูงจับคู่กับผู้ชายเตี้ย เว้นแต่ว่าเขามีคุณสมบัติบางอย่างที่โดดเด่นกว่าความสูงซึ่งดูได้จากทอม ครูซ เป็นต้น

ภาพสะท้อนในกระจก

คนส่วนใหญ่จะเลือกคู่ที่มีลักษณะบางอย่างคล้ายกับตัวเองไม่ว่าจะเป็นสีผม สีผิว รูปทรงของโหนกแก้ม หรือแม้แต่แนวขากรรไกร ซึ่งทั้งหมดนี้เกี่ยวกับการมองเห็นล้วนๆ ยิ่งเห็นก็ยิ่งชอบ เราอาจชอบคนที่คล้ายกับเราเพียงเพราะเราคุ้นเคยกับลักษณะของตัวเอง

ให้คุณค่า

คู่รักจำนวนไม่น้อยมีคุณสมบัติเหมือนกัน เช่น เข้าถึงได้ง่าย เอื้ออาทร และจิตใจดี มีการศึกษาในหลายๆประเทศพบว่าคู่รักมักจะมีพฤติกรรมการช่วยเหลือเกื้อกูลแบบเดียวกัน ยิ่งคู่รักใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากเท่าไหร่พวกเขาก็จะยิ่งมีความเอื้ออาทรและความร่วมมือในระดับเดียวกัน

อารมณ์

เราพบหลักฐานว่าคู่รักที่ดีที่สุดจะมีพฤติกรรมการแสดงออกที่เหมือนกัน เช่น ความเป็นกันเอง ความเป็นมิตร และเข้าถึงได้ง่าย นอกจากนี้ก็ยังมีความมั่นใจ มีธรรมะในใจ และความสนใจที่เปิดกว้าง ในทางกลับกันคู่รักที่จับคู่แบบเลือกลักษณะก็อาจประสบกับปัญหาเหล่านี้ เช่น ภาวะซึมเศร้า โรควิตกกังวล และโรคสมาธิสั้น ยิ่งอาการรุนแรงคู่รักที่จับคู่แบบเลือกลักษณะก็ยิ่งมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นตามไปด้วย บางทีอาจเป็นเพราะพวกเขาต้องเผชิญกับภาวะตึงเครียดแบบเดียวกัน

ปัจจัยความสุข

งานวิจัยบางแห่งชี้ว่ายิ่งคุณเหมือนกันมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะได้อยู่ด้วยกันมากเท่านั้น แต่กลุ่มนักวิจัยไม่พบหลักฐานว่าลักษณะเฉพาะบางอย่างมีส่วนช่วยในเรื่องการพัฒนาคุณภาพของความสัมพันธ์หรือไม่

Blogger : Lisa Fields
Source : rd.comขอบคุณข้อมูลจาก : issue247.com
ใกล้เคียง

ทำแบบนี้แล้วจะช่วยเรียกทรัพย์! แค่เลือกพกธนบั


สีผม สุดแซ่บ!! ที่ถูกโฉลกสำหรับหนุ่มสาว 12 นั


ใครจะกู้ซื้อบ้านอ่านด่วน! เผยวิธี "ลดดอกเบี้ย


อันตราย !! "สาวน้อยประแป้ง" พืชที่ทำให้เด็กถึ


ฉลองโสดสไตล์สาวแซ่บ วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงา


16 ดาราสาวที่ชาวเกาหลียกย่องว่า..เธอสวยเป็นธร


10 คอนซีลเลอร์ตัวเด็ด อยากมีผิวเนียนดูไร้ที่ต


10 อาหารที่คนลด คอเลสเตอรอล ต้องหลีกให้ห่าง


ปัญหาเรื่องเพศของ 12 ราศี


บันทึกฉันถึงเธอ...แด่ความห่างไกล


วิธีลิมรักครั้งเก่า ที่เจ็บปวดให้หมดใจ


15 ลุคหน้าร้อนสำหรับสาวออฟฟิศ ที่อยากแต่งตัวส


11 สิ่งที่สาวๆต้องเผชิญเมื่ออินเลิฟกับหนุ่มก้


กลุ้มใจหนักมาก อดอาหาร แล้วทำไมยังอ้วนอีก!!


ชุดว่ายน้ำ บ่งบอกตัวตนของคุณ


เตือนอันตราย!! กินไม่ระวัง เสี่ยงไขมันสะสมคั่


10 วิธีสร้างมิตรภาพในแบบผู้ใหญ่


7 ลิปสติกราคาไม่เกิน 200 บาท ของถูกและดียังมี


ภัยอันตรายที่อยู่ใกล้ตัว! เผยอาการของผู้ป่วย


เราไม่ควรรู้จักกันตั้งแต่ต้น


เช็คดวงรายวัน 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558ล่าสุด
15 เทคนิคทาลิปสติกให้ดูปากเจ่อเซ็กซี่ แบบสาย

มีใครเคยอยากเลิกกับเเฟนเพราะแฟนอยากแต่งงานบ้า

5 ประโยคให้กำลังใจที่ควรพูดบ่อยๆกับคู่รักอยู่

เช็คดวงรายวัน 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ดูด่วน!! หมอช้าง ทศพร เผย 3 วัน ฤกษ์ดีในเดือน

วิธีลดต้นขาแบบฉบับสาวญี่ปุ่น ทำตามง่ายมาก..จน

รักผิดๆ ที่อย่าคิดเอามาเป็นแบบอย่าง

คนที่คุยกับเรามา 1 ปี อยู่ๆก็มาบอกว่าลืมคนเดิ

อย่าด่วน ตกลงปลงใจ กับ ผู้ชายที่ยังไม่ใช่ ?โส

12 ฮวงจุ้ยต้องห้าม

11 ท่ายืนออกกำลังกายง่ายๆ แต่ได้กล้ามท้องเน้น

เคยสังเกตกันมั้ย! เทียบชัดๆ ตามกายภาพ ไม่แปลก

เสริมดวงด้านความรัก กับ สี

เทคนิคการแต่งตัว ใส่อะไรให้ดูผอมเพรียว

เมื่อผู้ชายคนนึงทำตัวเองให้ดีแต่ก็ไม่ดีพอกับแ

ดอกแก้ว ดอกเข็ม ชวนชม พืชไม้มงคลประจำบ้านที่ค

คือผมควรทำไงดี คุยกับแฟนเก่าทั้งที่มีแฟนใหม่แ

วิธีดูผู้หญิงที่เป็น "เลสเบี้ยน"

15 พฤติกรรมการกินที่จะทำให้ชีวิตคุณยืนยาว

จะทำยังไงดีกับแฟนที่เห็นคนอื่นสำคัญกว่า
ติดต่อเรา | www.yummysiam    |